Công ty An Bình chính thức trở thành là nhà phân phối Tranh dân gian Đông Hồ của Nghệ nhân Nguyễn Hữu Sam

Công ty TNHH Giáo dục và Đào tạo An Bình chính thức trở thành là nhà phân phối Tranh dân gian Đông Hồ của Nghệ nhân Nguyễn Hữu Sam kể từ ngày 25/5/2015.

Nghệ nhân Nguyễn Hữu Sam, người được xem như "báu vật sống" của làng tranh Đông Hồ. Ông sinh năm 1930 tại làng Đông Hồ, Thuận Thành, Bắc Ninh trong một gia đình có truyền thống làm tranh. Lên ba tuổi ông đã được cha hướng dẫn cho làm quen với nghề làm tranh. Lên năm tuổi ông đã biết giúp cha sơn hồ, quét hồ lên giấy dó và bắt đầu học cách in tranh cho đúng màu. Lên bảy tuổi ông đã vẽ được tranh và làm được những mẫu tranh truyền thống của làng tranh. Ông thường nói "Cả đời tôi đã gắn bó với nghề làng và coi đó là cái nghiệp của mình. Tôi cố giữ nó chỉ mong góp phần giữ lại cái hồn dân tộc". Đến nay ông còn giữ được hơn 600 bản khắc gỗ quý giá. Ngoài những bản khắc gỗ truyền thống ông còn sáng tạo ra nhiều bản khắc mới độc đáo, nội dung phục vụ những đề tàphản ánh cuộc sống mới.

                                  .Nghệ nhân Nguyễn Hữu Sam

                                                     Nghệ nhân Nguyễn Hữu Sam

Được sự dẫn dắt của ông hai người con trai kiên quyết nối nghiệp. Các cháu nội ngoại được ông truyền dạy nhiều cháu đi học về nhà đã giúp gia đình làm nghề. Anh Nguyễn Hữu Quả con trai thứ của ông cũng đã trở thành nghệ nhân và tiếp tục cùng gia đình gìn giữ nghề để bảo tồn một dòng tranh quý của quê hương, đất nước.

                         

                                                     Nghệ nhân Nguyễn Hữu Quả

                        

Tranh dân gian Đông Hồ khá gần gũi với đại đa số dân chúng Việt Nam vì hình ảnh trong tranh gắn liền với làng quê, ngõ xóm và phản ánh cuộc sống sinh hoạt bình dị của người nông dân. Năm 2013 tranh dân gian Đông Hồ được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Xem video về trò chuyện với Nghệ nhân Nguyễn Hữu Sam: https://www.youtube.com/watch?v=pOUcGMeRuAw

 

Đặt mua tranh Đông Hồ trực tuyến Beautiful, Simple, Powerful Learning Platforms Phần mềm học tiếng Anh Ell Scholar

Xem tất cả >>