Đại học Nhật mất sinh viên ngoại vì thiếu lớp dạy bằng tiếng Anh

Theo dữ liệu của Đại học Tokyo, trường đại học hàng đầu Nhật Bản, nhiều người nước ngoài đã từ chối nhập học hai chương trình về nghiên cứu Nhật Bản và khoa học môi trường, bắt đầu hồi tháng 10. Những sinh viên này đã quyết định tìm kiếm cơ hội khác tại các trường đại học có uy tín ngoài Nhật Bản.

Sinh viên ngoại quốc dường như thích chọn trường ở các nước khác vì Đại học Tokyo chỉ cung cấp hạn chế số lớp dạy bằng tiếng Anh.

Kết quả này phản ánh trở ngại trong nỗ lực thu hút sinh viên nước ngoài giỏi để thúc đẩy tầm vóc quốc tế của các trường đại học hàng đầu Nhật Bản. Đồng thời, kết quả còn cho thấy các trường của Nhật Bản cần làm nhiều hơn để cạnh tranh với các đối thủ nước ngoài như Đại học Oxford ở Anh và Viện Công nghệ Massachusetts tại Mỹ.

Đại học Tokyo khởi động chương trình dạy bằng tiếng Anh tại trường Komaba (PEAK) năm 2012, và đã tăng chỉ tiêu tuyển sinh từ 38 đến 49, sau đó đến 61 người trong ba năm học. Tuy nhiên, số lượng sinh viên theo học chương trình đã giảm từ 27 người năm 2012, xuống còn 23 người vào năm 2013, và 20 người năm 2014. Đồng thời, tỷ lệ sinh viên nước ngoài từ chối nhập học để sang các trường khác đã tăng đều, từ 29% năm 2012 đến 53,1% năm 2013, và 67,2% năm 2014.

Trong khi đó, hiệu phó Đại học Tokyo, Toshikazu Hasegawa, nói rằng chương trình PEAK không thất bại trong việc đáp ứng chỉ tiêu tuyển sinh. Nhà trường chỉ coi con số đó là "mục tiêu phấn đấu".

"Chất lượng của sinh viên nước ngoài không giảm sút", Hasegawa nói. "Trường chúng tôi phải đối mặt với sự cạnh tranh quốc tế chưa từng thấy".

Phương Vũ (Theo The Japan Times)

Đặt mua tranh Đông Hồ trực tuyến Beautiful, Simple, Powerful Learning Platforms Phần mềm học tiếng Anh Ell Scholar

Xem tất cả >>